1. Lượn một vòng các công ty ăn nên làm ra, thấy vắng hoe. Họ đi thị trường hết trơn hết trọi, lúc gặp gỡ nhau là họp hành. Còn những công ty thoi thóp hay phát triển lèo tèo dăm ba phần trăm một năm và mãi mãi không chịu lớn, mãi mãi nằm ở nhóm nhỏ và siêu nhỏ và vừa vừa, thì thấy nhân viên lẫn sếp, ngồi nhìn màn hình từ sáng tới tối. Công ty 10 người thì cả 10 ngồi nhìn máy tính đắm say. 

Máy tính chỉ là một công cụ trong bao nhiêu công cụ để làm ăn thôi, đâu phải ngành IT đâu mà ngồi nhìn miết trong đó. Chưa kể là mở cửa sổ chát, thấy sáng đèn hết, "hi" 1 cái là "hi" lại liền. Việc giao tiếp với nhau bằng 1 cuộc điện đàm hay 1 lần gặp gỡ, vẫn hiệu quả hơn chat chứ nhỉ? Hay bạn chỉ thích dùng ngôn ngữ viết hơn, tốc độ gõ và đọc sao nhanh bằng nói và nghe được? Nó sẽ làm chậm năng suất lao động. 

Lúc gặp gỡ nhau, lúc ở VP, là bàn bạc thảo luận với nhau. Số liệu đem ra phân tích, nghĩ cách nghĩ phương pháp. Còn lại, đã làm kinh doanh thì phải lao ra đường mà làm. Hiệu quả của face-to-face gấp chục lần 1 cái thông tin bằng chữ viết vô hồn. Một cuộc điện thoại hay video call có giá trị gấp vạn lần tin nhắn và chat. Cần văn bản thì gửi email, là xong.  

Mình thử nhắn messenger cho một công ty ăn nên làm ra, "tui muốn lấy cái vé MB đi...." thì bạn nhắn lại "dạ cho em xin số ĐT để bên em tư vấn ạ". Còn tương tự cho một công ty lèo tèo, thì thấy nhân viên nhắn lại "Dạ ngày mấy ạ, dạ mấy người ạ, dạ x dạ y,..." phải cả chục tin nhắn mới ra 1 cái thông tin. Tốn thời gian. Quản lý dở quá dở. 

2. Xưa có lần mình thử nhắn hợp tác đầu tư vào một công ty có quản lý giỏi, thấy bạn gọi lại liền, xin cái hẹn làm việc. Mình giả bộ nói đang ở nước ngoài, bạn xin cái hẹn gọi video call, ngày gọi thấy vô phòng làm việc, xung quanh có đầy đủ các ban bệ, cần thông tin gì về tài chính, có người cung cấp liền, cần thông tin về sản xuất hay nhân sự, có người cung cấp liền. Bạn nói, nếu anh ở Việt Nam thì bên em sẽ đến gặp nói chuyện ngay. Thấy giỏi quá giỏi. Khen. Nể. Hèn gì hiệu quả, doanh số và lợi nhuận tăng đột phá, không có lèo tèo 5 hay 10% mà là gấp 5 lần qua từng năm. 

Một người làm việc, đã tới mức lao động trí óc rồi thì đâu có ai theo nhắc nhở. Lúc đó tự do làm việc, ai sống theo bản năng thì sẽ chat chit vô bổ, đọc tin tức vô bổ, quan tâm đến những điều vô bổ, tốn thời gian vô bổ. Còn ngược lại, người có kỷ luật và ham làm sẽ khác. Kết quả sẽ nói lên tất cả. Kết quả xấu là do mình xao nhãng trong công việc mà thôi. 

Giống như 1 người học ngoại ngữ vậy. Ai luôn được cha mẹ thầy cô nhắc nhở, học chưa, học chưa, tui dò bài nha, chuẩn bị kiểm tra đó....thì 100% đứa đó không học khá được, vì nó không ham học, sâu trong tâm khảm nó không thấy thích. Đứa tự động thấy ham chữ ham nghĩa, trong đầu nó thôi thúc tìm kiếm cái mới, luôn thích thú với cái mới, biết thêm cái mới so với hôm qua, nó sẽ tự giác học xong mới chơi. Người nói lưu loát 2-3 ngoại ngữ chẳng hạn, đó là một quá trình khổ luyện của riêng họ, rất nể trọng. Còn lại, học chỉ là việc tốn tiền và thời gian, ước mơ chỉ là mơ ước mà thôi. Đầu tư là lãng phí. 

Việc học ngoại ngữ cũng y chang như kiểm soát cơ thể. Sự cân đối khoẻ mạnh của cơ thể là một quá trình rất kỷ luật và bản lĩnh thắng bản năng. Ai có cơ thể cân đối, thì chắc chắn họ là người kỷ luật, kiểm soát được ham muốn. Khi đi làm, người mà yêu đương ở chỗ làm là người rất bản năng, không có bản lĩnh. Người ham làm sẽ biết, đấy là chỗ làm việc, tập trung vào làm việc, không xao nhãng chuyện riêng tư. Yêu đương, ra chỗ các hoạt động xã hội khác mà yêu. Chỗ kiếm ăn mà, yêu đương khóc lóc giận hờn thì sao làm tốt được. 

Kết quả sẽ nói lên bạn là ai. Không phải VÌ, TẠI, BỞI, DO thị trường, do công ty hay bất cứ yếu tố nào bên ngoài cả. 

Do bạn hết đấy, bạn biết chưa. Bạn chỉ có bản năng, hay bạn còn có bản lĩnh?


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.