Thế giới việc làm đang thay đổi liên tục. Toàn cầu hoá, tự động hoá và những tiến bộ trong công nghệ đang mang đến rất nhiều cơ hội cho người lao động trong tương lai, cũng như những thách thức đặc thù đối với các nhà tuyển dụng trên thế giới khi chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Và khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chuyển hướng để thích ứng với tốc độ thay đổi, các chuyên gia cho rằng chúng ta chỉ mới chớm bắt đầu nắm bắt được các tiến bộ, như chuyển đổi số hóa chẳng hạn, đang dần định lại trình tự công việc hiện đại ra sao.

Chúng ta có thể phân các kỹ năng mà công ty toàn cầu đang cần thành hai loại theo ngữ cảnh: kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Những kỹ năng này không hề mới lạ, thế nhưng ngày nay, điều đó lại càng liên quan mật thiết hơn bao giờ hết nếu học viên muốn tăng cơ hội được tuyển dụng và cuối cùng là, thiết lập một khuôn khổ để thành công trong sự nghiệp.


 Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng mềm được coi là kỹ năng giao tiếp cá nhân thiết yếu, hoặc những tính cách đặc trưng, cho phép chúng ta có khả năng hoàn thành công việc ở mức cao. Hãy nghĩ tới kỹ năng lãnh đạo, cộng tác, tư duy phê phán và giải quyết vấn đề. Kỹ năng cứng có liên quan đến kiến thức kỹ thuật, chẳng hạn như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý dự án, đọc và viết.

Có sáu kỹ năng nổi bật được yêu cầu, và đây là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng trên thế giới đang tích cực hướng đến khi tìm kiếm nhóm người lao động tiếp theo. Đó là:
 
  1. Hiểu biết về số hoá – khả năng tận dụng tối đa công nghệ có sẵn
  2. Kỹ năng bán hàng – khả năng xây dựng mối quan hệ và gây ảnh hưởng đến người khác
  3. Phân tích dữ liệu – khả năng diễn giải thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn
  4. Giao tiếp – khả năng cộng tác hiệu quả giữa các nền văn hóa, biên giới, ngôn ngữ
  5. Học tập nhanh chóng – khả năng liên tục học hỏi, gạt bỏ những gì đã học, trau dồi lại và học tập ứng dụng
  6. Đổi mới – khả năng thông báo và thích ứng với thay đổi

AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ tạo ra tác động ngày càng lớn lên công việc của đội ngũ lao động toàn cầu. Do đó, việc đi trước đón đầu là rất quan trọng đối với những học viên ngày nay.

“Lợi thế nghiêng về những người lao động sử dụng tốt công nghệ; dữ liệu cho thấy các công ty sử dụng AI thành công có năng suất cao hơn 12% so với những công ty không sử dụng AI. Đó là bởi vì họ có thể sử dụng công nghệ và có khả năng vận hành công nghệ trong lĩnh vực của mình. Khả năng tận dụng công nghệ rất quan trọng, vì vậy các nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người có kỹ năng đó”.
 
Tiếng Anh có phải là phương tiện giao tiếp toàn cầu hay không?

Hiện giờ, các chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng thực sự đã mang tính toàn cầu, các công ty đa quốc gia xác định rằng trình độ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng.

“Có vẻ như tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng quan trọng để giao tiếp trong kinh doanh, dù bạn đảm nhiệm bất cứ vai trò nào. Vì vậy, tại các quốc gia như Thái Lan, nơi bạn có thể thấy một lực lượng hùng hậu các lao động địa phương, việc tương tác với các bộ phận khác đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở thành phương tiện giao tiếp toàn cầu”.

Ngoài các kỹ năng được yêu cầu cho các doanh nghiệp toàn cầu, trong thập kỷ vừa qua, chính phủ Thái Lan và Việt Nam đã xây dựng nhiều chính sách dựa trên mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh của những người tham gia lực lượng lao động.

Những nỗ lực này giúp thu hút gia tăng đầu tư vào nền kinh tế của các quốc gia này. Bằng cách đặt ra các chính sách này, chính phủ Thái Lan và Việt Nam thấy được giá trị của việc học ngôn ngữ tương tự như các nhà tuyển dụng toàn cầu – đây là một thành phần quan trọng cho sự thành công chuyên môn.

Các kỹ năng tiếng Anh chính là nền tảng cho rất nhiều năng lực về kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đặc biệt khi có liên quan đến các năng lực cá nhân và xã hội, như cộng tác, kết nối và đồng cảm.

Tuy nhiên, một trong những lợi ích của việc thành thạo ngôn ngữ thứ hai là giúp hun đúc một loạt các kỹ năng mềm. Chỉ riêng kỹ năng ngôn ngữ sẽ không giúp cho một người được tuyển dụng, nhưng một người có khả năng được tuyển dụng nhiều hơn nếu họ có kỹ năng ngôn ngữ, bởi nó hỗ trợ phát triển nhiều kỹ năng khác cần có để được tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng nói về những lỗ hổng kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp và hợp tác, thì việc có thêm một ngôn ngữ có thể rất hữu ích.

“Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người Thái mà có thể nói tiếng Anh, bạn cũng đang đạt được rất nhiều kỹ năng mềm cần có rồi”.

Trong một thế giới tự động, kỹ năng phân tích dữ liệu là một yếu tố không thể không có

Phân tích dữ liệu, tức kỹ năng xác định và phân tích thông tin theo ngữ cảnh – đang dần trở nên quan trọng đối với những vị trí công việc mà có thể trước kia chưa từng sử dụng dữ liệu.

“Dữ liệu giúp bạn hiểu nhu cầu khách hàng, đồng thời mang đến cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực có điểm cần cải thiện trong các sản phẩm và dịch vụ cụ thể. Cuối cùng, phân tích dữ liệu, dưới hình thức là một kỹ năng quan trọng, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng”.

Công nghệ AI và phân tích dữ liệu vốn tinh vi và phức tạp, xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn. Dù vậy, nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể lạc quan trước sự tiên đoán liệu rằng: Robot sẽ điều hành nơi làm việc và làm thay những phân tích do con người thực hiện, bởi số lượng nhân công bị thay thế bằng máy móc chỉ chiếm 20%.

Về cơ bản, khi công nghệ tiến bộ và hỗ trợ chuyển đổi quy trình thủ công sang tự động hóa, thì các nhân viên vẫn cần phải hiểu được ý nghĩa rút ra từ dữ liệu, để điều chỉnh và lặp lại sao cho phù hợp. Các nhà tuyển dụng toàn cầu đang rất rõ ràng khi nói về giá trị của các kỹ năng phân tích dữ liệu.

Trong một thế giới tự động hóa, nơi có rất nhiều hãng sản xuất đang chuyển sang phân tích dữ liệu và số liệu hoá dữ liệu, thì kỹ năng này đang trở thành một kỹ năng quan trọng cho người học và là yêu cầu từ các công ty toàn cầu.

Và lý do là, trong khi bạn có thể không còn làm việc trên dây chuyền sản xuất nữa, thì giờ bạn sẽ quản lý máy móc và cánh tay robot cũng như các hệ thống tự động khác. Vì vậy, việc phân tích các điểm dữ liệu và công nghệ đó rất quan trọng – bạn cần hiểu rằng dữ liệu đang cho bạn biết điều gì, và bạn cần có khả năng triển khai hành động khắc phục sao cho phù hợp”.
 
Kỹ năng mềm tiềm ẩn trong mỗi người – người học chỉ cần tìm hiểu và thể hiện ra

Đừng nghĩ quá nhiều, là con người, chúng ta đã giao tiếp cả đời và sẽ tiếp tục làm như vậy. Vì vậy, để sử dụng các kỹ năng mềm trong môi trường chuyên nghiệp, học viên có thể xem lại những điều cơ bản về tương tác của con người.

"Rất nhiều kỹ năng mềm là một phần sẵn có của con người. Chúng ta là những sinh vật xã hội trong tự nhiên và muốn giao tiếp. Như vậy, chúng ta có xu hướng hình thành các mối quan hệ một cách tự nhiên và phối hợp cùng nhau để giải quyết vấn đề. Đó là những gì chúng ta đã và đang làm.

“Ngay cả khi săn voi ma mút hay giải quyết cách thức ra mắt một sản phẩm, chúng ta vẫn cần phải giao tiếp và giải quyết vấn đề. Lời khuyên của tôi cho người học là biết được các kỹ năng cần có là gì và sau đó, tích cực tìm kiếm thêm cơ hội để áp dụng chúng trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày”.
Kỹ năng chuyên môn là tạm thời, hành vi là mãi mãi

Cần phải tin rằng chặng đường học hỏi sẽ không bao giờ dừng lại, bởi việc bạn có mở lòng học hỏi hay không cũng là một kỹ năng rất đáng giá khác cần có. Không thể đào tạo kỹ năng này bởi đây là một sự nỗ lực tự thân.

“Không bao giờ được ngừng học hỏi. Bạn phải liên tục cập nhật các kỹ năng chuyên môn của mình vì toàn ngành đang phát triển rất nhanh, nhưng bạn cũng cần có kỹ năng hành vi để trở thành một nhân tố toàn diện trong một doanh nghiệp toàn cầu. Lời khuyên của tôi dành cho người học là tham gia các chương trình tiêu chuẩn quốc tế. Đó sẽ là cơ hội thăng tiến và được công nhận toàn cầu, mở ra cánh cửa cho bạn đến với thế giới”.

Mở lòng đón nhận thay đổi và là một thành viên biết cách thích ứng trong nhóm – đây là điều bắt buộc để thành công trong các doanh nghiệp hiện đại. Để có khả năng được tuyển dụng cao hơn, bạn sẽ cần một thái độ tích cực, tác phong làm việc chuyên nghiệp, cởi mở để chứng tỏ rằng mình có thể chịu được mọi tình huống căng thẳng và mang lại kết quả.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là khi thế giới việc làm thay đổi, thì các kỹ năng mà các công ty yêu cầu cũng sẽ thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn cần không ngừng tự trang bị kiến thức và nâng cao những kỹ năng mới mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, để đảm bảo bạn sẽ luôn học hỏi và củng cố khả năng được tuyển dụng của mình.

Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.