Hùng Vương đời thứ 17 có 1 người con nuôi tên Mai An Tiêm, vô cùng tháo vát và lanh lợi. Nhờ chút quan hệ với hoàng gia, anh được cất nhắc 1 chức quan nhỏ trong triều. Anh làm việc rất liêm, không thèm nhận quà tặng của ai. Người ta hỏi thì anh nói, phàm cái gì người mang tới biếu thì là của người ta lo lót, cái gì người ta cho là của mình mắc nợ (của biếu là của lo, của cho là của nợ), hễ nhận quà thì có ngày ắt trả. Cái gì cũng phải do tự mình tạo ra, không nhờ vả ai, nếu có thì đem cho người chứ ta không lấy cái gì của người hết - Tiêm said. Có người méc, vua cho rằng nếu Tiêm nói được thì phải làm được, liền đày cả nhà ra hoang đảo, để coi có thể sống sót được không. 

Tiêm ra đảo, cùng vợ là nàng Ba bắt hàu bắt ốc hương, ngày nào cũng cả mâm hải sản tươi sống. Ăn seafoods mãi, hai vợ chồng sợ bị gout (đọc là gao-tờ chứ không phải gút nha), hai vợ chồng Tiêm - Ba đi tìm trong rừng quả này quả kia để ăn, chế độ healthy hơn. Nhưng của tự nhiên thì cũng có ngày cạn kiệt, chàng bèn hái những trái cây ngon đem trồng, bắt gà rừng lợn rừng đem về nhà nuôi, nhân đàn lên thành những farm lớn. Một lần, 1 đàn chim trời thiên di bay ngang qua đảo, đánh rơi 1 miếng dưa màu đỏ, chàng nếm thấy ngọt lịm, xong lấy hạt đem trồng. 

Từ hạt giống đầu tiên, diện tích trồng dưa càng ngày càng lớn, chàng tổ chức tiếp thị. Những quả dưa được khắc thương hiệu Mai An Tiêm được thả ra biển cho trôi khắp nơi, người trong đất liền vớt ăn thấy ngon nên sinh ra nhu cầu. Thương lái chèo thuyền đi ra đảo tìm nguồn nhập, hàng đổi hàng với chàng. Chàng trở thành chủ đảo, xây thêm nhiều farm lớn, làm nhà chế biến đóng gói packing house, thuê người đến làm, biến hòn đảo thành một vùng sầm uất nhộn nhịp. Công ty chuyển phát nhanh người Tàu tới lấy hàng, hỏi quả gì thì chàng chỉ nói là quả dưa, họ thấy ngon nên nói dưa hảo, sau biến âm thành dưa hấu. Giao nhận dưa bằng thuyền (ship) nên từ đó người ta gọi là shipper. 

Một hôm vua ăn quả lạ, hỏi xuất xứ, mới biết câu chuyện. Vua khen, Tiêm đúng là người tài giỏi, từ 0 biến thành 1, từ zero biến thành hero (vua đang học tiếng Anh để giao lưu quốc tế, nói hay chêm từ). Sau vua lên mạng tìm phây Tiêm Mai để kết bạn lại. 

*Truyện Việt xưa, trong lĩnh vực kinh tế, trai tài là Tiêm Mai, gái giỏi là.... Tất cả đều bắt nguồn từ việc não họ rất tốt, triển khai sản xuất kinh doanh và tiếp thị hiệu quả. Đảo hoang họ cũng biến thành nơi sầm uất, tay trắng rồi lại đầy ắp của cải.  

 **Trong hình là cảnh thương lái đến đảo để giao dịch với Tiêm. Tiêm có tập gym với ăn mặc hơi mát mẻ.  

*** Cuối tuần vui vẻ! Thấy thú vị thì lưu lại.


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.