Về cấu trúc sinh học, thì họ y chang nhau. Cũng xương cũng máu, vô nhà tắm thì Bill Gates hay ông ăn mày đều giống nhau. Cái khác chính là bộ óc của họ. 

Sau khi đúc kết 25 người làm chủ doanh nghiệp vĩ đại nhất thế giới, người viết sách này đã rút ra các kết luận quan trọng như sau: 

1. Về mặt phong thái, họ đều tự tin và tràn đầy năng lượng. Tự tin vào khả năng nên phong thái luôn sang trọng, kiêu sa tự nhiên, nhưng đủ trí để không quá lố, không kệch cỡm. Còn năng lượng thì tràn đầy để làm việc không mệt mỏi, trong khi một số du thảo du thực thì biến năng lượng này thành các mối quan hệ "tồ lô", hoặc dùng năng lượng này đi nhận xét người khác. Hai cái này được thiên phú một phần nhỏ, còn lại là tự tích luỹ. Muốn có sự tự tin, phải hiểu biết thông qua việc đọc sách. Muốn có năng lượng, thì phải ăn uống văn minh và tập thể dục thể thao để xạc/sạc (charge) pin cho cơ thể. 

2. Ba phẩm chất quan trọng thì tập luyện được. Muốn là có. Ai cũng tự quyết cái này. Màu xanh như trong hình. 

3. Khi khởi nghiệp, làm ăn, phát triển doanh nghiệp, mục tiêu của họ không chỉ là tiền. Nếu mục tiêu là tiền, thì thành người buôn bán nhỏ. Họ luôn nghĩ về người khác, nghĩ cho người khác...nên mới có khả năng đọc được thị trường, biết người khác cần gì nên mới có thể cung cấp được. Người ích kỷ, chỉ nghĩ bản thân họ thì không bao giờ có thể khởi nghiệp hay làm ăn được, hoặc mở ra cũng sẽ thất bại. Đơn giản là họ không có sự thấu hiểu người khác, tự cho gu của bản thân họ là nhất, nên làm gì cũng theo ý họ, trong khi khách hàng lại là  người khác. Nếu không hiểu người khác muốn gì thì không cung cấp được cái họ cần, tức sản phẩm dịch vụ sẽ không bán được. 

4. Và cuối cùng, quan trọng nhất, đó là "hành động với sự kiên định và hối hả trong thời gian dài". Có rất nhiều bạn, đại đa số dân chúng, cũng ham muốn có, nhưng không kiên định được. Ai cũng muốn biết nhiều ngoại ngữ, nhưng không mấy ai kiên trì theo học. Ai cũng muốn có thể lực và sức khoẻ sung mãn, nhưng ít ai tập luyện mỗi ngày. Ai cũng muốn du học, khởi nghiệp...nhưng ít ai đủ kiên định và sự hối hả để đạt được mục tiêu đó. Ai cũng hăm hở to-do list nhưng chỉ có thể ghi được vài ngày thì lười, rồi thôi. Đời họ cũng từ đó mà chấm dứt. Để ước mơ chỉ là ước muốn. 

Vài dòng review cuốn sách này. Đây chỉ là chương mở đầu, các chương sau còn hay hơn. Các bạn tìm đọc.https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.