Muốn được người khác tôn trọng, bạn phải tự trọng, tức tự tôn trọng bản thân

Hồi đi học, có lần thầy giáo phát bài kiểm tra cho cả lớp, rồi hỏi ai là người xứng đáng với số điểm mình cầm trên tay, tức là thực điểm không quay bài. Thầy cho rằng việc ăn cắp điểm số và lừa gạt giáo viên để có điểm đẹp là việc đáng hổ thẹn. Việc không quay bài phải xuất phát từ nhận thức mỗi học sinh, không phải vì sợ bị giáo viên bắt gặp. Thầy nói, những bạn không quay bài, sau này chắc chắn sẽ thành đạt, sống cuộc đời có ý nghĩa, không trái lương tâm và quan trọng hơn là có khả năng TỰ CHỦ. Kiến thức học để cho mình sử dụng cả đời, vậy mà còn ăn cắp, còn giả dối...thì cái khác họ sao trung thực được? 

Lần đầu, chỉ có Tony và 1 bạn nữa giơ tay. Nhưng thấy thầy cũng không đá động gì các bạn khác không giơ tay, coi như không đếm xỉa, chỉ sửa bài Tony và bạn kia, nói sai chỗ này chỗ kia. Có bạn không giơ tay lên nói thầy sửa giùm em đi, thầy nói “ tui đâu có khả năng sửa sách giáo khoa, chép trong đó ra thì sửa làm gì". 

Lần kiểm tra sau, thầy lại hỏi và lần này có tới 5 bạn giơ tay. Sau đó đâu lần thứ 10 thì gần cả lớp đồng giơ tay. Và đứa quay bài cuối cùng thấy lẻ loi, thấy kỳ dị quá nên cũng từ bỏ thói quen thấp hèn ấy. Lớp Tony sau này đều thành đạt vì ai cũng là người văn minh, đẳng cấp. 

Khi Tony đi làm, có một công ty cũng áp dụng hình thức này. Cứ cuối tháng phát lương, nhân viên sẽ ký vô bảng “xứng đáng hay không xứng đáng”, trong 1 cái gọi là tự nhận xét bản thân. Chẳng hạn ai không vi phạm đi trễ về sớm, làm việc riêng trong lúc làm việc, không vi phạm quy định của công ty, thì đánh dấu vào ô "tôi xứng đáng". Quyền lợi, lương thưởng đầy đủ thì nghĩa vụ cũng phải rõ ràng. Còn ai không dám ký vào thì công ty cũng bỏ qua. Nhưng số lượng người đánh dấu vào đó tăng lên qua từng tháng, vì sâu thẳm trong mỗi người đó là lòng tự trọng, quyền được tôn trọng. Vì công ty sẽ dán thông tin này trên bảng thông tin, scan và email đến tất cả mọi nhân viên với lời khen của ông sếp về các bạn đã tự tin xác nhận mình làm đúng. Camera cũng chụp luôn lại các hành vi xấu trong giờ làm, mọi thứ đều minh bạch dán trên bảng, mà không sợ tự ái, xấu hổ. Khi đã nói trước rồi, mình cố tình vi phạm thì phải chấp nhận bêu tên, bêu mặt lên đó. 

Cũng có nhiều nhân viên của văn hóa cũ bức xúc. Nhưng ông sếp vẫn kiên quyết, làm sếp là phải như vậy, kiên quyết với cái đúng, không thoả hiệp với cái xuề xoà, dễ dãi. Dần dần, số lượng người ký xác nhận “tôi tử tế” tăng lên, và hầu như cả công ty ai cũng ký, cầm tiền lương trên tay và lòng đầy hoan hỉ, hạnh phúc, thấy mình có giá trị thật sự. Một số người nói dối, hoặc vô kỷ luật, ăn cắp giờ làm để làm không phải công việc, sẽ phải thay đổi, hoặc xin nghỉ việc vì cảm thấy quá lẻ loi, 1 cái xấu quá lẻ loi trong một tập thể tốt.

Tự trọng nghĩa là tự tôn trọng mình, xây dựng những giá trị riêng của mình, giá trị Nguyễn Văn A. Muốn người khác tôn trọng, không cần bất cứ một phụ kiện nào trên người như chức vụ, bằng cấp, tiền bạc....Cứ nhân cách lấp lánh, toả ra tự nhiên, người khác sẽ nhìn thấy và tôn trọng.

Bạn có thể áp dụng với lớp học, doanh nghiệp cơ quan của các bạn sẽ thấy hiệu quả rất cao


https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.