Năm ngoái, trên chuyến bay về VN, tui ngồi cạnh 1 anh cực kỳ nổi tiếng trong giới khởi nghiệp bên Canada. 18 tuổi anh đã lấy được học bổng du học ngành IT rồi cùng nhau startup với các bạn trong lớp, có doanh nghiệp phần mềm lớn ở Toronto. Năm ngoái anh về nước, mở 1 DN làm phần mềm xuất khẩu ở ngay Tp nhỏ quê hương, để 1 nửa thời gian bên này, 1 nửa thời gian bên kia. Tui hỏi lý do tận dụng nhân lực VN đang rẻ, hay lòng tốt muốn giúp những người trẻ VN có việc làm, ảnh nói cả hai, nhưng căn bản là muốn gần gũi cha mẹ. Họ sinh mình ra, ấp ủ nâng niu kỳ vọng, khi sinh con anh mới hiểu tính phụ tử mẫu tử thiêng liêng thế nào. Kiếp này duyên trời sắp xếp sao đó để là cha - là mẹ - là con của nhau, thì phải sống thật trọn vẹn. Hễ 2 người gặp nhau trong đời này thì đã là 1 cái duyên, dù là bất cứ mối quan hệ gì. Sống vẹn tình vẹn nghĩa, chớ có lấy lòng tham lam ích kỷ ra đối đãi để khó nhìn mặt nhau vì sau có còn gặp lại không thì không ai biết. Chiều chiều mát mát, khi nắng chiều vẫn rọi lấp lánh trên dòng sông Cà Ty chia đôi thành phố, anh lái xe ghé chợ mua chút thức ăn ngon rồi ghé nhà cha mẹ cùng ăn và trêu đùa với họ một chút trước khi quay lại chỗ làm. Anh không bao giờ trả giá, toàn người nghèo ít cơ hội nên phải buôn gánh bán bưng kiếm chút tiền mưu sinh, hãy mua nhiều giúp họ. Anh ngủ ở luôn chỗ VP để tiện làm việc và quản lý. Anh nói xưa anh cứ chờ đủ tiền và hứa hẹn sẽ trở về, nhưng mãi chẳng triển khai, trong khi cha mẹ mình thì một ngày 1 già đi. Thôi, nói được thì phải làm được, làm liền. Cân nhắc mãi thì sẽ không làm nữa.  

Còn vợ con anh thì sao, tui hỏi? Ảnh nói thì quỹ thời gian thế hệ mình và thế hệ con cháu vẫn còn nhiều hơn quỹ đời của cha mẹ. Anh chọn cách sống gần gũi với người còn thời gian ít ỏi trên trái đất hơn người còn nhiều. Bên Canada học ít nghỉ nhiều nên hễ nghỉ học là vợ con anh về VN chơi với ông bà. Tui hỏi sao không bảo lãnh ông bà sang, anh nói họ chỉ muốn sống những ngày cuối đời với chòm xóm, sống trong không gian quen thuộc, nơi trái tim họ thuộc về. 

Vợ anh, một phụ nữ Việt trí thức nhân hậu, khen anh chọn lối sống vẹn tình vẹn nghĩa như vậy là rất hay, chị ủng hộ. Chị biết anh là người đẳng cấp, không phải là phường mèo mả gà đồng nên chẳng sợ chuyện tình cảm gái trai khi ở 1 mình. Anh nói mình sống có trách nhiệm và tình cảm với cha mẹ, thì con cái cũng sẽ bắt chước mà thương yêu, gần gũi mình sau này. Cha mẹ muôn đời là tấm gương cho con cái. Mình nói dối ăn cắp vơ vét của người khác cho cá nhân thì con cái mình cũng sẽ học theo cái thói ấy. Bạn thấy ai mất dạy (tiếng Việt có từ này rất hay, ý nói mất đi sự dạy dỗ từ nếp để hình thành 1 nhân cách sống được người ta nể phục thương yêu) thì đa phần là cha mẹ họ cũng là nhóm người ấy mà "di truyền" cho. Tính cách 1 người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là từ gia đình họ mà. Một mai mình sẽ qua đời, nếu mình muốn con cái mình sống ra sao thì mình bây giờ cứ thực hiện vậy. Mình đàng hoàng tử tế lương thiện minh bạch thì con cái mình lớn lên cũng sẽ tư duy y chang như mình mà hạnh phúc, cả đời chúng nó được xã hội kính trọng, thương yêu. Còn mình chọn sống tham lam ích kỷ, không chỉ đời mình bị xã hội khinh bỉ mà đời con cháu cũng bị lây lan cái vô nhân vô đức đó mà sống rất khổ sở, dù có rất nhiều tiền. 

Còn tương lai, tui hỏi. Anh nói khi cha mẹ qua đời thì anh sẽ không về đây thường xuyên nữa. Công ty bên này anh đang đào tạo, đang lựa người trẻ có đầu óc, có tấm lòng tử tế & hiểu chuyện để cho cổ phần, bàn giao cho các bạn làm để anh rong chơi khắp thế gian trước khi về lại với cát bụi, xong một kiếp người thú vị và rực rỡ sắc màu. Tui hỏi, anh thấy người Việt mình giống hình ảnh nào trong thiên nhiên. Anh nói, chắc như một cánh cò, phiêu dạt kiếm ăn khắp nơi chứ chiều tối thì con nào cũng vội vã bay về đậu kín bến sông quê. 

Máy bay đáp. Sân bay hôm đó mưa trắng trời. Tạm biệt anh, tui khe khẽ đọc tặng câu ca dao trong sách giáo khoa ngày xưa. 

Cái cò đi đón cơn mưa

Tối tăm mù mịt, ai đưa cò về?

Cò về thăm quán cùng quê

Thăm cha, thăm mẹ, cò về thăm anh.


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.