Kính gửi: mấy gia nhân ở villa de Tony

Thưa mấy anh gia nhân (đang ôm laptop hay Iphone Ipad)!

Tròn 1 tháng đóng page, hôm nay em xin trở lại với chủ đề mà các bạn quan tâm: kiếm tiền. Các anh đã giàu trí thức, giàu nhân cách, giàu tình cảm, cái gì cũng giàu rồi chỉ có mỗi tiền bạc chưa giàu thoai. Nên em đành đăng lại bài này, mong các anh đọc và thực thi giùm. 

1. Óc lanh lợi là gì?

Người sử dụng lao động thích nhận người lanh lợi. Và 100% người đạt đỉnh cao của nghề nghiệp như bác sĩ, giáo viên, luật sư, kiến trúc sư, thợ kỹ thuật, kỹ sư, kinh tế...đều là người vô cùng lanh lợi. Chưa thấy bác sĩ nào lù đù mà nói là ông đó giỏi. Cũng chưa từng thấy giáo viên nào ngáo ngơ, bận áo dài đi từ phòng giám hiệu đến cửa lớp vấp té mấy lần mà gọi là giáo viên giỏi. Cũng chưa thấy ông bà chủ hay giám đốc doanh nghiệp nào mà cái mặt nhìn khờ căm, suốt ngày bị đối tác lừa phá thai miết. Không có và không có.

Lanh lợi, tức clever, là tính từ chỉ người có tốc độ tư duy cao hơn bình thường. Tốc độ quét ánh mắt, tốc độ suy nghĩ và tốc độ đi tương ứng với tốc độ tư duy. (Nhưng nếu quét mắt liên tục thì trở thành người gian xảo, vốn là người lanh lợi nhưng phát triển theo hướng tiêu cực).

Người có óc lanh lợi là do Kỹ Năng Quan Sát, logic tốt, thực hành nhiều, QUAN TRỌNG NHẤT LÀ ĐƯỢC động tay động chân từ bé. Lanh lợi di truyền từ người mẹ. Nếu bà mẹ lanh lợi và ép con làm việc nhà thì những đứa con nhanh nhẹn hơn người. Họ có tư duy tốt để sắp xếp cái gì trước, cái gì sau...Ví dụ trong lúc chờ cơm chín thì nhặt rau, nếu có bếp khác thì trong lúc nhặt rau, nấu nước trước. Nên với 1 quỹ thời gian 24h, (vốn là cái duy nhất công bằng của tạo hoá cho muôn loài), người lanh lợi sẽ làm được n+1 việc, trong khi có người làm 1 việc không xong, hoặc không nghĩ ra việc gì để làm cả. Nghĩ không ra việc nhà thì ở cơ quan cũng thế. Vì não không được activated (kích hoạt) nên biểu hiện ra gương mặt nhìn rất chán, dù rất đẹp trai đẹp gái nhưng nhìn một lúc là buồn ngủ. 

Óc lanh lợi không liên quan đến trình độ học vấn hay bằng cấp. Nên có ham học cách mấy cũng hem lanh được. Lanh hay khờ là do TƯ DUY và LAO ĐỘNG. Và kết quả là người thành kẻ bại, chứ không phải do ai nâng đỡ hay may mắn gì cả. Nâng đỡ thì cũng có lúc có khi, may mắn cũng chỉ vài ba khoảnh khắc (Bạn trai biết để chọn vợ, đừng lấy mấy đứa không biết làm việc nhà, con cái mình sau này sẽ khờ khạo. Con gái phải lựa trai có ý chí mạnh và biết làm việc nhà mới quen, vì chỉ có người này mới có thể khởi nghiệp, để đời con mình không cực khổ. Không thể đẻ con ra rồi đèo trên chiếc xe máy vun vút dưới trời nắng đổ lửa 40 độ, cạnh tranh với xe container, xe khách ở quốc lộ được. Đàn ông mà để vợ kiếm tiền nhiều hơn thì dở ẹt. Nhiệm vụ chính của vợ là xinh đẹp, nhiệm vụ kiếm tiền phải chủ yếu là anh chồng, như thế giới tự nhiên xưa nay đã quy định, trai săn bắn, gái hái lượm. Hái được nhiêu hái, lượm được nhiêu lượm, còn săn bắn không được là hoặc kém đầu óc hoặc dở kỹ năng hoặc lười).

2. Làm sao để có óc quan sát?

Kỹ năng quan sát là cái đầu tiên của người lanh lợi. Trường Westpoint nó tuyển, nhốt 10 đứa vô phòng, nhìn nhau trong 1h đồng hồ, nói đợi đề thi. Xong tách riêng ra, cho từng đứa ghi lại “bạn đã quan sát được gì trong lúc đợi đề thi”. Đứa nào nói được càng nhiều thì càng giỏi. Ví dụ thấy có 10 bóng đèn, 1 bóng cháy. Thằng bên trái tên Điệp, 19 tuổi, đeo đồng hồ Rado, chưa có bồ, con bên phải tên Lan, 20 tuổi, mặc áo hồng quần xanh…Đại loại vậy thì đậu.  Còn nộp giấy trắng thì loại. 

Với người có óc quan sát tốt, cuộc sống của họ luôn tốt đẹp. Sống với họ rất thích. Họ luôn nhìn xung quanh bán kính 1m rồi xa hơn, sẽ thấy những cái bất thường cần phải thay đổi. Bật điều hoà thì phải đóng kín cửa sổ, nằm ngủ cạnh đống rác thì phải reo lên, a, rác đây rồi, chúng ta không ăn rác được, nên phải dọn đi. Bức tranh bị treo nghiêng thì sửa lại cho thắng, cái hốc tối om đó nên đóng thêm 1 cái tủ sẽ hợp lý hơn. Nhìn lên trần, váng nhện đó cần phải dọn, chỗ đó nắng vào cần để cái cây xanh, chỗ đó mưa tạt cần phải che, chỗ đó tối quá cần bắt thêm bóng đèn, bóng đã cháy thì thay mới. 

Đến một ngôi nhà, một môi trường khác...người có óc quan sát sẽ lập tức để ý trật tự của họ. Giày dép họ cho mang vô nhà hay để ngoài, ra khỏi toilet nên đóng cửa lại, tiêu tiểu xong nên rửa sạch, lấy giấy lau khô bồn cầu lẫn nơi mình rớt nước xuống, đóng nắp bàn cầu lại...trả lại y chang như lúc mới vào. Cái bếp phải luôn dọn dẹp, vị trí nào để cái gì cho hợp lý. Rất nhiều gia nhân lấy đường pha cà phê xong quên đóng nắp...và kiến đen vô nhiều, phải đổ bỏ, cứ 2 ngày 1 kg. Nhiều bạn ngồi 1 bật quạt cho mát, bật tivi xem, xong đứng dậy chả buồn tắt, nghĩ là chút xíu quay lại, xong cái có ai điện thoại, vọt đi chơi luôn. Có bạn bật nấu nước hoặc kho cá rồi lên phòng bật máy tính ngồi chat, quên xuống tắt, cháy đen cái nồi.

Chỗ ngủ cũng vậy. Sắp xếp sao cho nằm ở 1 góc nào đó, chừa khoảng không cho sinh hoạt, bàn này tủ kia. Ngày xưa đi học, em có biết bạn kia, ở nhà trọ, nhậu xong về cởi áo ngủ giữa nhà, lấy quạt chĩa thẳng vô cho mát...và sáng mai vĩnh viễn ra đi.

Khi ở chung, nên nghĩ về người khác trước khi nghĩ về mình. Có nhiều gia nhân ở villa, 1 thời gian là bị đuổi. Lý do bị đuổi duy nhất là LÀM BIẾNG. Buổi sáng dậy, chẳng quan tâm đến ai ăn gì uống gì, bạn tự pha ly cà phê, tự nấu tô mì tôm ăn rồi bỏ đi. Buổi tối về là lên phòng ôm laptop, mặc con Lu cả ngày chưa ăn gì, nhà cửa thì bề bộn dơ dáy. Vô phòng ngủ thì quần lót góc trái, quần đùi góc phải, bít tất (vớ) mang 2 lần (lẽ ra là chỉ mang 1 ngày phải giặt), giấy ăn vứt lung tung, cả phòng xộc lên mùi hôi thối. Nhưng kỳ diệu là bạn vẫn ngủ được. Có bữa tiệc, các bạn khác đang nhặt rau nấu cơm thì có bạn ngồi trên ghế, ôm con mèo hoặc nói chuyện vĩ mô như biến đổi khí hậu...nhưng không mó tay vào làm. Có bạn ăn xong là lập tức xách ba lô lên đi làm, đi học, đi tập gym, quánh cầu lông…ai dọn kệ ai. Túi nylong bay đầy sân thượng. Quần áo bao giờ cũng giặt 2-3 lần, vì giặt xong đem phơi, đi làm đi học không chịu lấy vô chỗ khuất gió, chiều về thấy bay tứ tung cả nên giặt lại. Quần lót 7 sắc cầu vồng bay xuống đất, con Lu cắn lủng hết mấy chỗ nhạy cảm, rồi nửa đêm thắp đèn ngồi vá chứ lấy gì mai mặc đi thuyết trình. Quần lót mà cũng vá, khộ quá khộ. 

Nhiều bạn học rất rất giỏi, thi ĐH hai mấy ba chục điểm, nhưng ra đời không kiếm được tiền. Đơn giản là LƯỜI MÀ KHÔNG NHẬN RA, NÓI THÌ BIỆN HỘ. Biện hộ lý do rất giỏi là đặc tính dễ nhận ra của nhóm này. 

Vô một trung tâm mua sắm hay tiệc tùng đông người, mình quan sát cửa thoát hiểm, ví dụ đột ngột cháy thì sẽ men theo bức tường nào để tìm cửa thoát nạn. Nhìn mối điện bị hở, nguy cơ cháy nổ, nên báo cho người ta sửa. Lái xe trên đường thì càng quan sát vì mô hình thị trấn mở rộng cho mọi đô thị nước ta, người ta sẽ vừa lái xe máy vừa chạy tìm cửa hiệu bán cái gì đó mà mình cần mua. Có khi đang chạy thì nhác thấy, nên phanh lại cái két, rẽ vô ngay, phía sau mình không phản ứng kịp là tèo đứa đi xe máy trước.

Mệt quá, nói chung tụi mày không lao động chân tay thì sẽ không có óc quan sát. Mà không có óc quan sát thì cả đời khổ. Sai lầm lớn nhất của giáo dục mỗi gia đình là từ lớp 10, chỉ ngồi bàn giấy "ô mê ga tê cộng phi" từ sáng đến khuya để vô đại học cho bằng được, và hậu quả là 199 ngàn kỹ sư cử nhân thạc sĩ thất nghiệp như thống kê trên báo sáng nay. Số còn lại lao động không có năng suất mấy. Chỉ có một số ít là lao động cực giỏi, người sử dụng lao động phải tranh giành nhau để mời về. Đặc trưng của nhóm lao động giỏi này là được gia đình cho lao động chân tay từ bé, nên người khoẻ khoắn cân đối, tư duy lanh lẹ hơn người, làm được việc nên ai cũng ưa cũng thích. Từ năm 2 năm 3 là đã đi làm thêm, đã được người ta đặt cọc. 

Còn tốt nghiệp rồi mà thất nghiệp, hay phải nhờ ai xin việc cho, thì là đứa dở. Do cha mẹ nó sai lầm trong đào tạo, và bản thân nó là đứa biếng nhác ngại động chân động tay, quen được cha mẹ hầu hạ. Lỗi nặng nhất của 1 thanh niên thất nghiệp, một người CON TRAI KHÔNG THÀNH ĐẠT chính là do cha mẹ chiều chuộng từ bé, và bản chất lưởi biếng của bạn ấy, CHỨ không phải DO nền giáo dục gì cả. Càng nhiều kiến thức, càng đọc sách nhiều với nhóm này thì càng ngáo ngơ hơn vì nói chuyện sặc mùi lý thuyết, công thức thành công, công thức làm giàu, làm giàu không khó. Cái gì cũng biết riêng kiếm tiền thì không biết. Thì nói ai nghe? 

3. Đàn ông tốt nghiệp ĐH mà 30 tuổi rồi, tam thập nhi lập rồi mà chưa kiếm được tiền để lo cho một cuộc sống riêng cho thật tốt, thì hoặc bất tài hoặc lười biếng. Hoặc cả hai. 

Nói túm lại là: phải sửa đổi. Bắt đầu làm tay chân mọi thứ, không nhờ người khác nữa, tự khắc sẽ có ÓC QUAN SÁT và từ đó, sẽ có tất cả. 

P/S: To các bạn gái trong CLB con dượng: Chỉ lựa quen bạn trai biết làm việc nhà, yêu thích lao động chân tay. Thể loại chỉ ôm ipad, laptop hay chỉ đọc sách chỉ tay 5 ngón thì tránh xa, giờ gia đình nó ăn tôm hùm thịt bò Mỹ chứ thế hệ sau là tèo, cám không có mà ăn. Có tài là 18 tuổi nó đã bộc lộ bằng việc kiếm ra tiền để tự sinh sống, chứ hem phải 30 tuổi vẫn tiềm năng. Lịch sử mấy ngàn năm nay đã chứng minh rất rõ.

(Đọc lại phần kính gửi để biết đối tượng nói đến).


https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.