Ghé tầng 16 trong một toà cao ốc ở quận 1 có việc, thấy có 3 công ty giờ này còn sáng đèn. Cả 3 đểu là công ty Singapore.

Đứng đợi thang máy, có một cậu nhân viên người Sing cũng đang đứng đợi, Tony bèn hỏi sao tụi mày làm việc kinh thế, tiền bạc đâu có mua được hạnh phúc, theo cách nói an ủi của mình xưa nay khi thấy ai ham làm. Cái nó cười nói "nhưng tiền thì mua được điều kiện để có hạnh phúc, còn hạnh phúc hay không thì tuỳ mày cảm nhận. Với tụi tao, tiền mua được các gói chăm sóc y tế tốt nhất, các chương trình giáo dục tiên tiến nhất, đi được nhiều nơi trên trái đất nhất, ăn những gì ngon nhất, mặc những gì đẹp nhất, giúp đỡ những nước nghèo nhiều nhất...và về già thì không phải lo nghĩ gì về mưu sinh nữa".

Tony bước ra ngoài toà nhà mà cảm thấy thẩu thẩng quay thung (nhức đầu đau bụng) vì nó nói tiếng Anh cứ lơ lớ tiếng Hoa. Có mấy phút đứng đợi thang máy mà bị nó "thuốc" nên giờ quay lại công ty làm nốt cái báo cáo thị trường mà chiều nay bỏ dở đi nhậu.

P/S: Người Singapore chỉ có 5.5 triệu người, nhưng đã làm ra của cải có giá trị tới 300 tỷ đô la trên cái đảo nhỏ xíu so với hơn 100 triệu người Philippines chỉ tạo được 200 tỷ đô cho đất nước họ (tổng tài sản quốc dân GDP). Điều kiện quốc đảo, được phương tây hỗ trợ mọi mặt, tiếng Anh thành thạo lưu loát như nhau...nhưng một bên nghĩ lớn, làm chủ, làm việc điên cuồng, chỉ nghĩ đến công việc và đầu tư; còn một bên nghĩ nhỏ, ưa đi làm thuê, an phận thủ thường, ăn uống hát hò suốt trên truyền hình, quán bar. Và kết quả những người già Singapore, Hàn, Nhật, Đài, Trung, châu Âu...tới tuổi hưu thì lập hội nhóm để cùng nhau đi du lịch, phong lưu sung sướng. Còn những người già Ấn, Phi, Indo, và các nước khác thì hem thấy...

Tuổi trẻ không biết làm nhiều, không nghĩ lớn để làm lớn thì tuổi già sẽ khổ, chứ trách ai bây giờ. 

Như vậy, chìa khoá mấu chốt của mỗi cá nhân thành đạt, mỗi gia đình sung túc, mỗi xã hội phồn vinh chính là mỗi cá nhân làm việc hết sức mình, làm thêm, nghĩ lớn. 

Hôm nay, bạn sẽ dành mấy tiếng đồng hồ cho công việc?


https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.