Người Mỹ xuất khẩu văn hóa Cà phê đi khắp thế giới dù không trồng được cây này. Starbucks, The coffee Bean, DD (Dunkin' and Donut), Mc Café (nằm chung cửa hàng Mc Donald)….là những thương hiệu hốt bạc, dù họ không trồng được cà phê hay cacao. Cà phê Arabica có vị chua thanh nhẹ của trái cây và độ caffine rất thấp, uống chỉ hưng phấn một chút rồi hết. Người Mỹ đến 6 quốc gia để thu mua, rồi đem cà phê nhân về Mỹ, rang trong lò hơi (hot air roasting) để không bị cháy khét, không bỏ bơ hay bất cứ phụ gia gì, rồi đóng gói, bán đi khắp thế giới theo hệ thống các quán được nhượng quyền của họ. 

Nông dân 6 nước cung cấp cà phê chủ lực, tức dạng commodity cho hệ thống Starbucks là Brazil, Colombia, Indonesia, Kenya, Rwanda, Guatemala vốn chỉ biết cắm mặt vào đất trồng và bán lại hạt cho người Mỹ, nhận lương. Họ không hề biết 1 kg của họ đang bán ở New York có giá gấp 200 lần. Nhưng đầu óc của họ chỉ thế, chỉ biết ngày mai lại cắm cúi nhổ cỏ, bón phân, tỉa cành....Họ cũng có làm thương hiệu riêng. Nhưng không bán được vì marketing kém cỏi. 

Người Úc có thương hiệu The Gloria Jean. Người Hàn có Bene, Hollys. Năm 2008, hệ thống cà phê Bene (Bene tiếng Ý nghĩa là tốt, ngon, khoẻ) mới ra đời, giống cà phê Mỹ, châu Âu, nhưng thêm các món trà, kem, bingsu..của người Hàn. Những sinh viên Hàn Quốc du học về, giỏi tiếng Anh được nhận vô phát triển hệ thống, tỏa đi khắp các nước trồng cà phê nói trên để lập đồn điền, hoặc kiểm soát chặt chẽ từng hạt cà phê của nông dân các vùng này từ lúc ra hoa đến thu hoạch. Họ kiểm soát chất lượng y chang người Mỹ, người Úc, người Nhật. Tại New York, ngày quảng trường thời đại (Times square), chi phí mặt bằng vô cùng lớn, toàn tên tuổi lớn nhưng Bene vẫn tự tin mở quán đầu tiên. Chỉ sau 4 năm, 650 quán cà phê Bene đã được mở. Quán nào cũng đông nghẹt. Thị trường Mỹ với các thành phố lớn như Chicago, LA,…họ đều có mặt. Quán Bene New York 1 ngày nhận trung bình 1500 khách. Một con số khổng lồ. Vì khẩu vị họ y chang như Starbucks, The Coffee Bean, cà phê chua chua thơm thơm không có vị khét. Sinh viên Hàn Quốc du học ở Mỹ, mỗi khi tụ tập bạn bè thì hay rủ vào Bene/Hollys Coffee. Họ nói đó là cách ủng hộ quê hương.

Các bạn có ý mở quán cà phê nên đến các quán cà phê quốc tế kể trên để thử mọi loại thức uống của họ. Quan sát từng ngóc ngách, từng cái ly cái tách, cái bình, cái gói, những sản phẩm có ghi Whole Bean, 100% Arabia, air roasting, original…để mở trong nước rồi vài bữa Franchise qua Lào, Cambodia, Myanmar…hay chơi luôn London Paris Bắc Kinh. Sợ gì. Có trí tuệ là chinh phục được hết.

Nước mình trồng được cà phê Arabica nhé, ở những bình nguyên cao trên 1000m là trồng được. Chất lượng cũng thơm ngon nhưng mình không biết chế biến, cứ rang trong chảo khét lẹt, rồi bỏ bơ vô, hạt bóng lưỡng vì mỡ. Rồi có chỗ thêm nước mắm này nọ để được sóng sánh đặc sệt…và nói như vậy là ngon. Nhưng Tây, Hàn, Nhật, Thái, Trung, Ấn....họ không uống, không xuất khẩu được. Các bạn trẻ Việt Nam thế hệ bây giờ cũng ít uống cafe kiểu cũ vì nặng, ép tim, mất ngủ, nóng nổi mụn. 

Nên mình đón đầu, phải áp dụng chuẩn quốc tế. Mở quán là phải thu tiền trước, ghi Menu/Drink List ở trên tường phía sau người phục vụ. Không cần in ra đưa từng khách mắc công. Pha bằng máy chứ pha bằng phin thì đến bao giờ mới xong, còn lo làm lo học nữa, đâu rảnh rỗi mà “từng giọt sầu rơi lặng lẽ”. Mở quán kiểu ngồi cả buổi mới trả tiền, phục vụ cứ đi qua đi lại châm nước trà đá, canh chừng nó vọt mất không trả tiền, mệt lắm. Nước đá, đường, ống hút, khăn giấy…có sẵn trong góc, muốn thì tự phục vụ hết, mấy quán này nhân sự ít mà hiệu quả. Chỉ có điểm trừ là khách uống xong đứng dậy did, ít ai biết bỏ ly giấy, khăn giấy, ống hút vô thùng rác. Thôi kệ, mới ra quốc tế mà, chưa quen “clean up after use”. 

Để các bạn vô mấy quán quốc tế không bỡ ngỡ, Tony giới thiệu 1 số loại cà phê quốc tế thông dụng để các bạn vô hất mặt lên gọi, giả bộ như mình ở New York mới về nhé.

1. Espresso: đậm đặc. Có 1 shot hay double shot (nhiều hay ít cà phê). Rất đắng, rất ít. Thường là món rẻ nhất ở đây. Như ở Mc Café trong Mc Donald giá chỉ có 25,000 đồng/ly 1 shot. Hồi Tony còn nhỏ, thử vô quán Starbucks ở Hồng Công, thấy món này rẻ nhất nên gọi, nó đưa cho đâu có chút xíu, hớp 1 cái hết trơn. Tiếc tiền ngồi khóc vang dội. 

2. Americano: Lấy cái espresso đó, pha thêm nước nóng khoảng gấp 3-4 lần dung tích nữa. Rồi uống nóng hay thêm đá uống lạnh khi mùa hè (món ưa thích của Tony, vị loãng dễ chịu, uống lúc 10 đêm thì 11h vẫn ngủ được, miệng lúc ngủ vẫn thơm).

3. Cappuccino: Lấy Espresso + sữa nóng + bọt sữa, tỷ lệ 1:1:1. Rồi vẽ trên nền ly cà phê hình trái tim hay cây cọ. 

4. Latte: cũng giống Cappuccino nhưng sữa ít nóng hơn và ít bọt hơn.

5. Machiato: giống Cappuccino nhưng không có sữa nóng, chỉ có bọt ở trên cà phê ở dưới.

6. Mocha: Lấy espresso bỏ vô thêm siro sô-cô-la rồi quánh lên. Bỏ đá xay hoặc đá viên.

....

Rồi sau này có nhiều món nữa, vô hỏi người phục vụ chứ Tony cũng hết biết. 

HỌC ĐI RỒI MỞ HỆ THỐNG TÈO CAFE, TÍ CAFE, NA, ỔI COFFEE, BƯỞI COFFEE...KHẮP THẾ GIỚI CHO TỤI TÂY SAY MÊ CHƠI. 

Hệ thống quán cà phê quốc tế sắp mở của Tony sẽ có tên "NGUYỄN TUÂN HOÀNH QUỲNH HUỆ UYÊN THỤY COFFEE". Tụi Tây đọc được tên quán mà miệng không méo qua 1 bên thì cho uống miễn phí


https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.