Discipline, đọc là đít xíp lìn, lìn chứ hẻm phải lai nha.

Đít xíp lìn có nghĩa là kỷ luật, đa phần chúng ta nuông chiều cái sướng của bản thân, rơi mất kỷ luật. Ngủ dậy sớm là dậy sớm. Đi là đi. Ăn là ăn. Tới giờ làm cái gì là làm cái đó, không có ráng 1 chút nữa, nhấc đít lên không nổi, làm cái gì cũng lề mề. Đang giờ làm việc, tò mò facebook quá, thế là bỏ công việc đang làm, lên FB coi. Coi chục status toàn buồn nhẹ với chán chồng, cái mình cũng bị lây theo, hết muốn làm việc. 

Quyết tâm làm cho được, không để bệnh nửa chừng rồi bỏ. Quyết tâm hạc Anh Văn là đăng ký hạc, mở máy hạc, chứ không phải vô Youtube coi mấy cái clip hài tốn thời gian. Quyết tâm thể dục thể thao là mở sáng thức dậy đi tập, kiên quyết không bỏ dù trời có lạnh cách mấy. Hứa hẹn gì phải làm cho được, đi đâu cũng phải đúng giờ. 

Thủ Tướng Lee Kuan Yew là Lý Quang Diệu là một bậc trí giả của loài người thời chúng ta đang sống. Ông có công đưa Singapore từ 1 miếng đất bèo nhèo trở thành thành phố quốc tế nhất ở châu Á, giàu có bậc nhất thế giới. Goal là cái mục tiêu, trong đá banh là khung thành. Đọc là gâu lờ, lờ nhẹ. Reach your goals ( rít ch doa gâu l) tức đạt được mục tiêu mục đích của mình, thì không thể thiếu kỷ luật, without discipline, you cannot reach your goals and dreams. 

Dream là giấc mơ, ước mơ. Ước mơ thì phải vĩ đại, đâu có ai đánh thuế đâu mà "giấc mơ con đè nát cuộc đời con". Suy nghĩ chi nhỏ xíu, vụn vặt, ăn cắp chi vài ba đồng, nói dối chi cho thành người rẻ tiền vậy. Mơ lớn lên, vẫy vùng ra biển lớn đi, xách giỏ đi giao lưu quốc tế để thấy thế giới rộng lớn thế nào. Thế hệ mình sẽ lái xe hơi, ở biệt thự hoặc chung cư cao cấp, đi xe buýt xe điện, nói tiếng Anh rào rào như giới trẻ các nước...Tử bỏ ngay thói quen ngồi quanh ao làng cãi nhau với thằng Ổi con Mít, tranh chấp quyết liệt mấy trái ổi trái xoài, cãi vã nhau mấy chuyện ai nuôi nhiều hơn mấy con lợn con gà, lấn chi với bà Tư bà Bảy chút hàng rào dâm bụt, giành chi từng mét đường để đi trước 1 chút, chen chi vô trường gì đó mà người ta cho là ngon trong khi ước mơ nghề nghiệp của mình thì không dám theo đuổi, mắc mớ gì cứ phải sống cho người khác coi? 

Một tổ chức, công ty xí nghiệp chỉ thành công khi mỗi thành viên ở đó có tính kỷ luật. Không có chuyện kỷ luật cao hay thấp. Kỷ luật là kỷ luật. Đó là các nguyên tắc, các quy định mà mọi người phải tuân theo. 

Đất nước Đức hùng mạnh vì tính kỷ luật. Nước Nhật cũng vậy. Và mỗi cá nhân, cũng vậy. Tự đặt ra các kỷ luật cho bản thân mình và thực hiện cho bằng được. 5% dân số trong mọi xã hội thành đạt vì họ có tính kỷ luật cao, làm cái gì ra cái ấy. Còn 95% còn lại thì bèo nhèo, mệt mỏi, vừa làm vừa chơi, mọi thứ cứ làng nhàng. Cuộc đời cứ làng nhàng, về già ngồi nghĩ lại sao mình cũng có một cuộc đời, nhưng sao tẻ nhạt vậy? Thì trách thời tuổi trẻ ấy. 

Muốn thành đạt, phải đít xíp lìn. Nhớ nhớ nhớ...

Mình từ hôm nay đã là một con người khác, người kỷ luật. Mấy đứa xuề xoà, bèo nhèo, lộn xộn...thôi unfriend cho rồi chứ chơi mắc công lây bệnh. Lựa đứa kỷ luật mà chơi, nó sẽ giúp mình có goal, có dream, có tất cả.

Tuổi trẻ hãy hừng hực lửa, tuổi già thong thả ngồi kể chuyện cho con cháu nghe...


https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/


Found this article interesting? Follow Tieptheo.com on Facebook, Twitter and Telegram to read more exclusive content we post.